GẶP MẶT TỌA ĐÀM KÝ NIỆM NGÀY DÂN SỐ VIỆT NAM 26/12/2020 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHÚ BÌNH

Buổi gặp mặt tọa đàm kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam nhằm tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện và cung cấp cho người dân các thông tin mới đối với công tác dân số của huyện. Đồng thời, cung cấp chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số trong tình hình mới.

Thành phần có Thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện; Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện; Ban Dân số – KHHGĐ xã, thị trấn trên địa bàn huyện và Phóng viên Trung tâm văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện dự và đưa tin…

Tại buổi gặp mặt đồng chí Triệu Văn thu, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã có bàn phát biểu ôn lại quá trình triển khai công tác Dân số từ năm 1961 đến nay và nêu rõ Ngày 26/11/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg về việc lấy tháng 12 hàng năm là Tháng hành động Quốc gia về Dân số. Kể từ đó, hàng năm ngành Dân số đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12. Chủ đề Tháng hành động Quốc gia về Dân số được triển khai năm nay chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Với ý nghĩa của Tháng hành động Quốc gia về Dân số, nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua của Ngành Y tế – Dân số đã có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ làm công tác Dân số, nhất là lực lượng chuyên trách và cộng tác viên dân số ở cơ sở và mong rằng trong thời gian tới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành…đội ngũ cán bộ dân số sẽ yên tâm gắn bó, vượt khó, sáng tạo để tiếp tục cống hiến giành nhiều thành tích trong thời gian tới. Một số chỉ tiêu chuyên ngành: Tỷ suất sinh thô (CBR) là 15,15%o giảm 0,24 %o (Tổng số sinh 2.448 trẻ, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 655 trẻ chiếm 26,8%;) Sàng lọc trước sinh cho 3.108/3.272 bà mẹ mang thai (chiếm 95% các bà mẹ mang thai) chưa phát hiện trường hợp dị tật thai nhi nào; Sàng lọc sơ sinh 287 trẻ (lần 1 nghi ngờ 2 trẻ thiếu men G6PD, lần 2 không có trẻ nào mắc bệnh). Số cặp nam/nữ thanh niên được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn là 54 cặp; Tỷ lệ người cao tuổi của huyện được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe 4.979/19.250 người (Tổ chức khám cho 370 người cao tuổi cô đơn, bị bệnh nặng không có khả năng đến khám tại các cơ sở Y tế trên địa bàn huyện). Số người mới áp dụng các biện pháp tránh thai là 8.613/8.530 người đạt 101,2%.

Trong năm qua công tác dân số đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Với định hướng chủ trương mới của công tác dân số phải đẩy mạnh việc giải quyết toàn diện các vấn đề cả về quy mô, cơ cấu, phân bố, nhất là nâng cao chất lượng dân số và phải đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế – xã hội và bảo về an ninh trật tự. Các thách thức mới đang đặt ra với công tác dân số trên địa bàn huyện là rất lớn:

– Mức sinh của huyện thuộc vùng có mức sinh cao, chênh lệch giữa các xã, thị trấn về mức sinh còn rất cao. Tình trạng sinh con thứ ba trở lên có xu hướng gia tăng.

– Tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh vẫn gia tăng.

– Phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ tiếp tục gia tăng dẫn đến nguy cơ tăng sinh và nhu cầu về dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình cao.

– Công tác truyền thông, giáo dục, vận động về dân số ở một số khu vực, nhóm đối tượng hiệu quả chưa cao, vai trò của một số cơ quan, đơn vị về công tác Dân số vẫn còn hạn chế.

– Một số cơ chế, chính sách về dân số chậm đổi mới. Chưa nhiều chính sách tác động đến các lĩnh vực khác như kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số.

– Tổ chức bộ máy thiếu ổn định, chế độ đãi ngộ còn thấp.

– Các nội dung về dân số trong chính sách phát triển kinh tế – xã hội còn chưa được chú trọng đúng mức. Nguồn lực đầu tư cho công tác dân số còn thấp, chưa tương xứng với yêu cầu.

Từ những thách thức trên Trung tâm Y tế (Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo huyện) cũng rất mong các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo nhất là về công tác cán bộ, duy trì ổn định tổ chức bộ máy; ưu tiên đầu tư, hỗ trợ nguồn lực kịp thời để công tác dân số triển khai đạt mục tiêu các nội dung mới; đề nghị các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp, chia sẻ và đồng hành cùng ngành Dân số trong triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mơi, sự phối hợp và giúp đỡ và sự hưởng ứng của toàn xã hội, công tác dân số trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều thành tích lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển Kinh tế – Xã hội của huyện.

Tags:

Share This Post