Đăng vào Thứ sáu, ngày 24/02/2017
Chủ động bảo vệ sức khoẻ nhân dân
TTYT Dự phòng tỉnh hiện có 10 khoa phòng chuyên môn với tổng số 92 cán bộ CNVCLĐ, trong đó 63,64% có trình độ đại học và sau đại học. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện được củng cố và ngày càng hoàn thiện. Đội ngũ cán bộ y tế làm công tác dự phòng thường xuyên chủ động ứng phó với mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã thường xuyên duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới một tuổi đạt trên 95%. Đây là thành công góp phần làm thay đổi mô hình bệnh tật trên địa bàn, giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em, giảm chi phí cho các hộ gia đình và giảm tải cho các bệnh viện. Đến nay trẻ em cũng như người dân trong tỉnh đã có cơ hội được tiếp cận với không chỉ 10 loại vắc xin cơ bản của chương trình mà còn được tiếp cận với gần 50 loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm khác. Qua đó, toàn tỉnh đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván trẻ sơ sinh. Các bệnh khác như bạch hầu, ho gà, lao… ở trẻ em hầu như không còn xuất hiện; tỷ lệ trẻ sơ sinh trên địa bàn được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh đạt trên 75%. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng đã góp phần giảm nhanh tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi từ 57,08% năm 1991 xuống còn 13% vào năm 2016, thể thấp còi giảm từ 32,5% năm 2010 xuống còn 17%. Chương trình Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin A liều cao hàng năm đều đạt 100% kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh cũng đã khống chế thành công nhiều loại dịch bệnh trên địa bàn như: Thương hàn (năm 1997), trực khuẩn (năm 1998), sốt xuất huyết (năm 1999), SARS (năm 2006), cúm A H5N1 (năm 2007) và cúm A H1N1 (năm 2009), tiêu chảy cấp nguy hiểm do tả (năm 2007 và 2008), Rubella (năm 2006)… Riêng bệnh sốt rét đã được khống chế thành công trên quy mô toàn tỉnh. Đã nhiều năm Thái Nguyên không có ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét nội địa, không có tử vong do sốt rét. Các chương trình khác như: phòng chống rối loạn do thiếu i ốt, chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2011-2015, phòng chống bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư,…) được triển khai có hiệu quả. Các hoạt động y tế trường học được tăng cường, sức khỏe học sinh ngày càng được cải thiện, công tác khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh đã góp phần tích cực trong việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho hàng nghìn người dân trong tỉnh.

        Với những thành tích đã đạt được, TTYT Dự phòng tỉnh nhiều lần vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh. Nhiều cá nhân của đơn vị đạt danh hiệu thi đua các cấp. Tính đến năm 2016, Trung tâm đã có 3 cán bộ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Thầy thuốc ưu tú./.
Thạc sỹ, bác sỹ NGUYỄN VĂN TRƯỜNG
(Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc TTYT Dự phòng tỉnh)