TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019   |  TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019   |  TRẠM Y TẾ Xà BÀN ĐẠT PHỐI HỢP VỚI BỆNH Xà TRƯỜNG QUÂN SỰ KHÁM SỨC KHỎE CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH CỦA Xà  |  TRẠM Y TẾ Xà BÀN ĐẠT KHÁM SƠ TUYỂN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2018
 TRANG CHỦ   >  GIÁO DỤC SỨC KHỎE
Đăng vào Thứ ba, ngày 13/06/2017
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Cộng tác viên dân số hết mình với công việc
Đến với bà con đồng bào dân tộc xóm Đồng Mon xã Trung Hội, huyện Định Hóa, nhắc đến chị Dương Thị Chín thì ai trong xóm cũng đều dành tình cảm quý mến người cộng tác viên dân số này.

          Năm 2006, chị bắt đầu gắn bó với công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), chia sẻ những khó khăn trong công việc của một cộng tác viên dân số trong những ngày đầu bắt tay vào cộng việc. Chị Chín cho biết: Đồng Mon là xóm chỉ có 42 hộ dân, 162 nhân khẩu, phụ nữ 15-49 tuổi có 46 người, trong đó phụ nữ có chồng là 36 người. Nhưng chủ yếu các hộ gia đình là đồng bào dân tộc Tày và Dao sinh sống. Giao thông đi lại chưa được thuận lợi, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, một số gia đình còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đó là những rào cản bước đầu đối với chị, nhưng không vì thế mà chị lùi bước. Chị Chín luôn động viên mình phải cố gắng, phải nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. Ngoài việc nghiên cứu sách báo, chị thường học hỏi kinh nghiệm từ những cộng tác viên đã có thâm niên lâu năm để tìm cho mình cách làm phù hợp với điều kiện của xóm. Nếu như hiểu làm công tác vận động về DS-KHHGĐ chỉ đơn thuần là vận động bà con thực hiện các biện pháp tránh thai, đẻ ít, đẻ thưa theo đúng quy định của nhà nước thì chưa đủ, chị Chín còn tuyên truyền cho bà con những kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và Gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết, quyền trẻ em, các chính sách về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; Nghị Định số 39/2015/NĐ/CP của Chính phủ về việc hỗ trợ phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số tại các xã đặc biệt khó khăn sinh con đúng chính sách;  chăm sóc con..., đối tượng mà chị tiếp cận là chị em trong độ tuổi sinh đẻ, các bậc ông bà và chú trọng đến các hộ gia đình sinh con một bề là gái để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, từ đó mới có thể tuyên truyền, vận động chị em.

Chị Chín đang tư vấn cho đối tượng lựa chọn BPTT phù hợp  trong chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2017 tại trạm y tế xã

        Bên cạnh đó chị cũng tích cực phối hợp với Ban công tác mặt trận của xóm, chi hội phụ nữ để lồng ghép tuyên truyền công tác dân số khi có buổi họp xóm, họp phụ nữ. Mặc dù đã cố gắng miệt mài và trách nhiệm với công việc nhưng niềm vui vẫn chưa mỉn cười với chị, tình trạng sinh con thứ 3 vẫn xảy ra. Tuy nhiên, không vì thế mà chị Dương Thị Chín nản lòng, chị vẫn miệt mài như con ong tìm mật, vẫn tranh thủ lúc rảnh rỗi gần gũi chị em, trò chuyện, tìm hiểu nguyện vọng của chị em để có phương pháp vận động hiệu quả hơn.  Hàng năm chị cũng tích cực vận động chị em tham gia hưởng lợi từ các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ để chị em được tư vấn, được khám và lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp.

          Bằng sự giản dị, tận tâm trong công việc và cuộc sống hằng ngày, chị Chín đã giúp bà con dần hiểu và chia sẻ những việc mà chị đã làm. Minh chứng là xóm có 36 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 25 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tranh thai hiện đại. Từ năm 2013 đến nay xóm đã không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên. Việc sinh con trai hay con gái đang dần thay đổi trong tư tưởng của bà con, các gia đình đã chuyên tâm vào việc đầu tư cho con được học tập và phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Vân Khánh
(Chi cục DS-KHHGĐ)
XEM THÊM
RA QUÂN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT (13/07/2017)
Cảnh báo nguy cơ tử vong do bệnh dại (06/06/2017)
Những điều cần biết về bệnh cúm A/H7N9 và một số biện pháp phòng tránh (16/03/2017)
Kiểm tra, giám sát thực hiện Luật PCTH của Thuốc lá (24/02/2017)
Tên cơ sở cấp phát thuốc Methadone
Các cơ sở điều trị Methadone
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho người làm hồ sơ dự tuyển, khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe theo yêu cầu.
Cơ sở có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn An toàn sinh học cấp II.
Kỹ năng biên tập tin bài đăng trên trang thông tin điện tử Sở Y tế
Thể lệ cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh "Con gái thật tuyệt" trên mạng xã hội
Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đợt II năm 2021 (Số VB: 128/KH-TTYT, Ngày ban hành: 14-06-2021)
Công văn v/v tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (Số VB: 307/TTYT-KSBT, Ngày ban hành: 10-06-2021)
Công văn về việc thực hiện các ly y tế đối với các trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 (Số VB: 300/TTYT-KSBT, Ngày ban hành: 08-06-2021)
Kế hoạch phòng chống ngộ độc do nấm độc và các yếu tố tự nhiên năm 2021 (Số VB: 49/KH-TTYT, Ngày ban hành: 11-03-2021)
Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (Số VB: 116/TTYT-KSBT, Ngày ban hành: 10-03-2021)
Truy cập hôm nay 34
Tổng lượt truy cập 87502
Đang truy cập 9

Trang chủGiới thiệuThư việnThông báoThống kê Y tếSiteMap
Trung tâm Y tế huyện Phú Bình
Địa chỉ: Tổ dân phố Hòa Bình, Thị trấn Hương Sơn, Huyện Phú Bình, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 0208.3867279
Bản quyền thuộc: Trung tâm Y tế huyện Phú Bình
Email: phubinhtnttyt@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ "Trung tâm Y tế Phú Bình" khi phát hành lại thông tin từ website này