TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019   |  TRUNG TÂM Y TẾ PHÚ BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019   |  TRẠM Y TẾ Xà BÀN ĐẠT PHỐI HỢP VỚI BỆNH Xà TRƯỜNG QUÂN SỰ KHÁM SỨC KHỎE CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH CỦA Xà  |  TRẠM Y TẾ Xà BÀN ĐẠT KHÁM SƠ TUYỂN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2018
 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN
Đăng vào Thứ năm, ngày 08/07/2021
FaceBook Google Twitter | In bài viết
PHÚ BÌNH QUYẾT LIỆT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phú Bình quyết liệt trong công tác phòng chống dịch

 

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nước ta, Phú Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên xuất hiện các ca bệnh dương tính với SARS- CoV 2 vào trung tuần tháng 5. Từ đó đến nay, tình hình dịch bệnh tại Phú Bình đã cơ bản được kiểm soát, khi huyện đã qua 28 ngày qua không phát sinh thêm các ca bệnh mới.        

Ngày 19-5 và ngày 22-5 lần lượt 2 ca bệnh Covid19 đã được phát hiện tại xã Dương Thành. Khi đó, Phú Bình xác định phương châm: phòng ngừa tích cực, truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm rộng, dập dịch triệt để. Trong đó, đặc biệt nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành. Toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đều tập trung cho công tác phòng, chống dịch, với tinh thần làm việc không kể ngày đêm và không có giờ nghỉ. Vì thế, khi có ca bệnh xuất hiện huyện thực hiện thần tốc việc khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm liên quan đến ca bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định, cho biết về hoạt động này ông Triệu Văn Thu, Giám đốc Trung tâm y tế huyện nói: Trong quá trình truy vết, trên tinh thần chống dịch như chống giặc, anh em ngành y đã quên mình để bám đuổi các đối tượng và khoanh vùng dập dịch. Toàn bộ cán bộ ngành y tế vào cuộc quyết liệt, không kể thời tiết nắng nóng, anh em ngành y đã ngày đêm thực hiện việc truy vết, lấy  được trên 9.300 mẫu xét nghiệm, trong đó có trên 100 trường hợp F1.


Lấy mẫu xét nghiệm cho F1 của bệnh nhân 5015

Tại xã Dương Thành, ngay khi xảy ra dịch tại 2 xóm Phẩm 2, Phú Dương 2, huyện cũng đã thành lập 15 chốt liên ngành để thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 579 hộ gia đình, với 2.605 nhân khẩu thuộc 6 xóm của xã Dương Thành. Các hộ dân thực hiện cách ly xã hội đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xóm cách ly với xóm. Các lực lượng, công an, quân sự, y tế và chính quyền địa phương có nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ tại các chốt liên ngành để đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định cách ly xã hội đối với các xóm nói trên. Ông Nguyễn Văn Ái, Bí thư Đảng bộ xã Dương Thành nói: Trong quá trình thực hiện cách ly xã hội, người dân rất đồng thuận thực hiện để phòng chống dịch. Từ xã đến xóm vào cuộc rất quyết liệt, đặc biệt phối hợp thực hiện việc truy vết các trường hợp từ tâm dịch về và các trường hợp liên quan đến các F0, có những đêm thức trắng để thực hiện việc rà soát, truy vết.

Trước khi dịch bệnh xảy ra tại địa bàn huyện, Phú Bình đã  huyện cũng thành lập 15 chốt kiểm soát liên ngành và các chốt tự quản tại các đường mòn, lối mở tại các xóm giáp ranh với tỉnh Bắc Giang, để kiểm soát việc di chuyển của người dân ở các vùng có dịch vào địa bàn huyện.

Chốt kiểm soát tại xã Tân Đức được thành lập đi vào hoạt động trước khi xảy ra dịch

Do 2 ca bệnh Covid19 của huyện đều là công nhân trở về từ tỉnh Bắc Giang, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh huyện Phú Bình đã nhanh chống thành lập thêm 4 khu cách ly, nâng tổng số khu cách ly của huyện có là 6 khu, với công suất 1.000 giường bệnh. Để đảm bảo các điều kiện sinh hoạt trong khu cách ly, huyện đã khẩn trương bổ sung, mua sắm thêm các trang thiết bị, vật tư y tế để các khu cách ly sớm đi vào hoạt động đảm bảo công tác an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Là một trong số hơn 700 người tham gia cách ly tập trung trong thời gian qua, anh Nguyễn Mạnh Đức, một người dân của tỉnh Bắc Giang được cách ly tại Khu cách ly số 3 của huyện Phú Bình nói: Trước khi vào cách ly, chúng tôi cũng hoang mang, lo lắng. Nhưng khi vào cách ly, tôi được cán bộ trong khu cách ly động viên, nên chúng tôi đều yên tâm, thực hiện việc cách ly. Mặc dù các điều kiện trong khu cách ly còn thiếu thốn, nhưng các cán bộ ở đây  luôn chăm lo cho chúng tôi về nơi ăn, chốn ở và các điều kiện phòng chống dịch.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác hậu cần tại Khu cách ly số 4 xã Tân Đức

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 Phú Bình xác định phải nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền theo tinh thần là rõ việc, rõ người, rõ kết quả, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm. Mặc dù hiện tại, dịch bệnh Covid19 tại Phú Bình đã cơ bản được kiểm soát bước đầu, song huyện xác định không thể chủ quan. Ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Đến thời điểm này, dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát. Thực hiện các chỉ đạo từ Chính phủ đến Tỉnh, chúng ta vẫn phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Do vậy, chúng tôi phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của lực lượng làm công tác chống dịch ở khu công nghiệp Điềm Thụy và các địa phương giáp ranh với Bắc Giang. Đồng thời, phải tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục phát huy vai trò của 305 tổ Covid19 cộng đồng trong việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 huyện Phú Bình đã xây dựng kế hoạch thành lập 851 chốt kiểm soát dịch COVID-19 kèm theo sơ đồ cụ thể. Trong đó có 22 chốt cấp huyện, trên 160 chốt cấp xã và hơn 660 chốt cấp xóm. Việc làm này sẽ góp phần giúp các địa phương xác định được sớm nhất địa điểm đặt chốt, khu vực cần phong tỏa khi có trường hợp nhiễm bệnh; chủ động hơn trong bố trí lực lượng làm việc tại các chốt và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn Chi

( Phú Bình)

 

 

 

 

Nguyễn Chi
(Trung tâm VH-TT và TT huyện)
XEM THÊM
HUYỆN PHÚ BÌNH TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM PHÒNG VACXIN COVID-19 ĐỢT II NĂM 2021 (21/06/2021)
93 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (28/04/2021)
Phối hợp tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (03/02/2021)
Tên cơ sở cấp phát thuốc Methadone
Các cơ sở điều trị Methadone
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho người làm hồ sơ dự tuyển, khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe theo yêu cầu.
Cơ sở có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn An toàn sinh học cấp II.
Kỹ năng biên tập tin bài đăng trên trang thông tin điện tử Sở Y tế
Thể lệ cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh "Con gái thật tuyệt" trên mạng xã hội
Kế hoạch đảm bảo điều kiện sẵn sàng  triển khai chiến dịch tiêm phòng vacxin COVID-19 diện rộng tại huyện Bhú Bình (Số VB: 149/KH-TTYT, Ngày ban hành: 22-07-2021)
Công văn về việc thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao đợt II/2021 (Số VB: 382/TTYT-DS, Ngày ban hành: 22-07-2021)
Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đợt II năm 2021 (Số VB: 128/KH-TTYT, Ngày ban hành: 14-06-2021)
Công văn v/v tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 (Số VB: 307/TTYT-KSBT, Ngày ban hành: 10-06-2021)
Công văn về việc thực hiện các ly y tế đối với các trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 (Số VB: 300/TTYT-KSBT, Ngày ban hành: 08-06-2021)
Truy cập hôm nay 177
Tổng lượt truy cập 97472
Đang truy cập 3

Trang chủGiới thiệuThư việnThông báoThống kê Y tếSiteMap
Trung tâm Y tế huyện Phú Bình
Địa chỉ: Tổ dân phố Hòa Bình, Thị trấn Hương Sơn, Huyện Phú Bình, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 0208.3867279
Bản quyền thuộc: Trung tâm Y tế huyện Phú Bình
Email: phubinhtnttyt@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ "Trung tâm Y tế Phú Bình" khi phát hành lại thông tin từ website này